Cơ Hội Việc Làm Đến Từ Các Trường Trung Cấp Nghề

Với tình hình nhân sự chuyên biến đổi với tất cả các ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chọn ngành như thế nào để dễ tìm việc làm luôn được sinh viên quan tâm hàng đầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các nhóm ngành dịch vụ, gia đình đang thu hút nhân sự và sẽ phát triển trong nhiều năm tới. Các sinh viên theo học nhóm ngành này sẽ có cơ hội đào tạo việc làm trong môi trường tốt nhất và có thể đi xuất khẩu lao động.

Trong nhóm ngành y tế, điều dưỡng cũng là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển. Hiện tại, các quốc gia phát triển như Nhật Bản và các nước Châu Âu đang cần tuyển dụng số lượng nhân sự ngành điều dưỡng có tay nghề tại Việt Nam. Đây được xem là cơ hội thăng tiến cho các sinh viên trong ngành, nếu biết nắm bắt các thế mạnh và cập nhật xu hướng lao động, vấn đề tìm kiếm việc làm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.  Điều quan trọng là trong quá trình đào tạo, các sinh viên phải có ý thức tự học, trau dồi đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như đáp ứng những kỹ năng mềm cơ bản mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.Để giải quyết bài toán nhân sự trong năm 2018, các trường đào tạo nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh cần nâng cao cấp độ đào tạo để thu hút các sinh viên cũng như duy trì hoạt động giáo dục lâu dài. Các chương trình thí điểm giáo dục đến từ Úc đã được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh, điển hình là trên các trường nghề, trường trung cấp trên địa bàn. Các chương trình đạo tạo sẽ được tiêu chuẩn hóa theo phương pháp dạy học và thực hành vô cùng hiện địa và chuyên nghiệp. Sau khi học xong, sinh viên có thể chọn hình thức học liên thông lên Cao đẳng, Đại học để mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhiều quy trình giáo dục đến từ Châu Âu cũng sẽ được áp dụng tại các trường trung cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các sinh viên tham gia mô hình giáo dục này sẽ được thực hành liên kết với các doanh nghiệp hàng đầu, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế. Đội ngũ giảng viên đều là những người có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách có hiệu quả.

Mặc dù có rất nhiều đầu tư, cải cách vào quy trình đạo tạo ở các trường trung cấp, trường nghề nhưng vấn đề nhân sự vẫn được coi là vấn đề cấp bách. Năm 2017, các trường đã tăng cường công tác tuyển sinh, tuyên truyền để thu hút các sinh viên và thay đổi tư tưởng học trường trung cấp sẽ khó tìm việc làm.

Để cân bằng tuyển sinh trong tất cả các ngành, nhà trường cần thay đổi quy mô đào tạo, đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên, xây dựng thương hiệu nhà trường đối với sinh viên và phụ huynh để từ đó nhận được sự tin tưởng, tuyển chọn với thế hệ sinh viên trong tương lai.