Ngành Công Nghệ Thông Tin Thành Phố Hồ Chí Minh Tìm Kiếm Nhân Lực Có Tay Nghề

Theo kết quả khảo sát cuối năm 2017, ngành Công nghệ thông tin ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cần hơn 1 triệu nhân sự cho đến năm 2020. Tuy nhiên với thực trạng lao động hiện nay, ngành Công nghệ thông tin vẫn còn thiếu hụt hàng trăm ngàn người.

Ngành Công nghệ thông tin thiếu trầm trọng nguồn nhân lực

Trong báo cáo về nhu cầu tìm việc làm, ngành Công nghệ thông tin hiện đang có tỉ lệ tuyển dụng nhân sự cao nhất trong tất cả các nhóm ngành và tỉ lệ này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Tính trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng việc làm của thị trường lao động. Trung bình mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh thiếu khoảng gần 17.000 lao động ngành Công nghệ thông tin.

Các chuyên gia phân tích nguồn nhân lực và thị trường việc làm cho biết, có hàng triệu việc làm mới được tạo ra kể từ khi Việt Nam gia nhập khối kinh tế ASEAN, tuy nhiên vẫn chưa đủ đáp ứng cho thị trường lao động. Đối với nhóm ngành Công nghệ thông tin, càng ngày càng có nhiều ngành nghề mới liên quan đến lập trình, thiết kế, hiệu ứng, bảo mật,…thu hút rất nhiều sinh viên và khiến nhu cầu về nhân sự không ngừng tăng cao. Điều này gây sức ảnh hưởng lớn đối với các doanh nghiệp và các trường Đại học, cao đẳng vì số sinh viên ra trường chưa đủ đáp ứng yêu cầu việc làm về số lượng cũng như chất lượng.

Phòng công tác sinh viên tại một trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngành Công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành “nóng” và nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự khi các sinh viên bắt đầu thực tập. Ở nhiều trường chuyên về Công nghệ thông tin, chất lượng đầu ra của sinh viên khá tốt, đảm bảo được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng việc làm và được các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao. Chính vì vậy, nếu các trường tập trung đào tạo tay nghề và kỹ năng làm việc cho sinh viên từ sớm, vấn đề tìm việc làm sẽ không còn khó khăn và sẽ giảm bớt sức ép đối với thị trường lao động.

Nhiều cơ hội cho ngành Công nghệ thông tin

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Công nghệ thông tin tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên. Hiện nay, hầu như tất cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều cần tuyển dụng nhân sự ở lĩnh vực này, bên cạnh đó các sinh viên giỏi có thể tự khởi nghiệp và xây dựng cho mình công ty riêng,…

Có rất nhiều bạn sinh viên đã chọn cho mình cách tự khởi nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin và đạt được khá nhiều thành công. Cũng không ít trường hợp các sinh viên từ chối cơ hội việc làm với công ty nước ngoài để sở hữu cho mình công ty riêng.

Đánh giá về thực trạng nhân sự trong ngành Công nghệ thông tin, các chuyên gia cho biết, phần lớn các sinh viên ngành Công nghệ thông tin rất có năng lực, nhiều bạn làm việc với công ty nước ngoài có kỹ năng và kiến thức rất vững chắc. Tuy nhiên, điểm hạn chế là các bạn vẫn còn học lý thuyết nhiều hơn so với thực hành khi học đại học dẫn đến việc chưa khai thác trọn vẹn tiềm năng của mình trong lĩnh vực này.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là khá cao, tuy nhiên chỉ có số ít các sinh viên đáp ứng được yêu cầu đến từ phía các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các sinh viên cần trau dồi thêm kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc hiệu quả để quá trình tìm kiếm việc làm trở nên thuận lợi hơn.

Các sinh viên Việt Nam đa số yếu ngoại ngữ, thụ động trong vấn đề tìm việc làm và tự nâng cao trình độ, đây có thể nói là những nguyên nhân khiến nguồn nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin luôn khan hiếm.

Trong thời gian tới, nếu chất lượng sinh viên đầu ra đáp ứng tốt được về kỹ năng làm việc, trình độ ngoại ngữ và thái độ chuyên nghiệp thì sẽ dễ dàng tìm việc làm phù hợp và có nhiều cơ hội phát triển chờ đón các bạn.