Sinh Viên Trung Cấp Ngành Y Và Cơ Hội Việc Làm

Đào tạo trung cấp ngành y hiện nay đã giảm chỉ tiêu cũng như số lượng sinh viên theo học vì trong nhiều năm qua tỉ lệ tuyển dụng nhân sự trình độ trung cấp ngành y đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, đối với những sinh viên chọn theo học trung cấp vẫn có nhiều cơ hội việc làm trong những năm tới nếu biết nắm bắt thời cơ và xu hướng chung của thị trường lao động.

Sinh viên gặp khó khăn trong quá trình tìm việc làm

Ở địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 20 trường đào tạo cấp bậc trung cấp y đa khoa, dược sĩ,…số lượng sinh viên đăng ký theo học hơn 6.000 người, thấp hơn so với chỉ tiêu đào tạo là gần 15.000 sinh viên.

Theo quy định của Bộ Y tế, vào năm 2021, các nhân viên trong ngành y tế phải có trình độ đào tạo từ Cao đẳng trở lên để đáp ứng được những yêu cầu đặt ra trong ngành. Và dự kiến trong năm 2025, cấp bậc đào tạo trung cấp trong ngành sẽ không có hiệu lực trong thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban lãnh đạo của một bệnh viên lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chấp hành theo quy định của Bộ y tế nên bệnh viện chỉ tuyển dụng nhân sự từ trình độ Cao đẳng trở lên. Hiện nay, phần lớn các bệnh viện đều áp dụng điều kiện này vào trong quá trình tuyển dụng, trừ khi nguồn nhân lực trở nên khan hiếm mới hạ chỉ tiêu tuyển dụng trung cấp. Đối với các sinh viên đang theo học trung cấp vẫn có thể liên thông học trình độ Cao đẳng, Đại học để tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Theo số liệu thống kê, nhu cầu tuyển nhân sự mới tại các bệnh viện không thực sự cao, điều này sẽ gây khó khăn cho các sinh viên y ở trình độ trung cấp. Chưa kể đến số lượng y – bác sĩ nghỉ hưu hay chuyển việc làm rất ít nên quá trình tuyển dụng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu phát triển của mỗi bệnh viện.

Sinh viên trung cấp và cơ hội việc làm mới

Các trường trung cấp ngành y hiện nay khan hiếm số sinh viên theo học, thậm chí có năm không có hồ sơ đăng ký học nào nên ban lãnh đạo các trường phải giảm hơn ½ chỉ tiêu tuyển sinh.

Để giải quyết những khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự bậc trung cấp, các chuyên gia cho biết cách tốt để các sinh viên tìm được việc làm trong ngành là nâng cao trình độ đào tạo. Các bạn có thể chọn hình thức liên thông từ trung cấp lên Cao đẳng, Đại học trong vòng từ 2 đến 2 năm rưỡi.

Đối với các trường trung cấp y tế, để duy trì hoạt động đào tạo lâu dài cần phải nâng cấp trình độ đào tạo hoặc sáp nhập với các trường Đại học, Cao đẳng khác.

Ở các trường Trung cấp đào tạo đa nhóm ngành cần chú trọng phát triển các ngành trọng điểm khác để cân bằng nhu cầu nhân sự và tránh lãng phí đội ngũ nhân sự ngành y.

Bên cạnh đó, những sinh viên trung cấp y có thể tìm việc làm tại các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám của các cơ sở, doanh nghiệp,…Các dược sĩ có thể tìm việc tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất dược,…tại địa phương.